Suy giảm chức năng gan nên ăn gì, kiêng gì mới tốt?

Suy giảm chức năng gan là một trong những tình trạng sức khỏe xấu. Nếu như bạn không cải thiện kịp thời có thể dẫn đến những căn bệnh về gan nguy hiểm. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn về việc thế nào là chức năng gan bị suy giảm. Những người bị suy giảm chức năng gan nên ăn gì, kiêng gì thì tốt nhất cho sức khỏe? Đọc đến cuối bài viết để có được thông tin đầy đủ nhất bạn nhé!

Suy giảm chức năng gan - Tầm quan trọng của gan
Suy giảm chức năng gan – Tầm quan trọng của gan

Tầm quan trọng của gan đối với cơ thể

Gan là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể con người. Nó đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, góp phần trong việc duy trì sự sống cho chúng ta. Có thể nói gan là công cụ thải độc, thanh lọc tuyệt vời cho cơ thể chúng ta. Nếu không có gan, có thể chúng ta đã phải vật lộn với những căn bệnh từ việc nhiễm độc. Chưa kể, gan còn giúp chuyển hóa một số chất quan trọng đi nuôi từng tế bào sống. Một số quan trọng phải kể đến như chất béo, chất đạm, tinh bột,…

Ngoài những nhiệm vụ trên, gan còn trợ giúp dạ dày tiêu hóa bằng cách tạo ra mật. Mật sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, nhanh hơn. Gan còn giúp chúng ta dự trữ nhiều năng lượng, đến khi dùng có thể cung cấp cho những việc như vận động, suy nghĩ,…

Tuy vậy, nhưng gan lại là cơ quan khó đoán bệnh nhất. Bời vì trong các tế bào gan không có các sợi dây thần kinh. Cho nên khi gan bị tổn thương sẽ không tạo ra các cơn đau. Nên những ai bị bệnh gan ở giai đoạn đầu thường sẽ khó phát hiện ra bệnh tình của mình. Thông thường, ở giai đoạn bệnh nặng, làm do gan phòng lên đè các dây thần kinh bao bọc bên ngoài gan thì mới tạo ra những cơ đau. Khi đó, bạn có thể nhận biết mình đang bị bệnh gan, và có thể nhập viện điều trị lâu dài.

Thế nào là suy giảm chức năng gan

Hiện nay, suy giảm chức năng gan là bước đầu của các căn bệnh gan. Để biết chính xác mình có bị suy giảm chức năng của gan hay không thì bạn cần đi xét nghiệm máu. Nên xét nghiệm máu, thăm khám gan 2 lần trong 1 năm để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!

Suy giảm chức năng gan hay còn gọi là suy gan. Đây là tình trạng biểu hiện gan bạn đã bị tổn thương quá mức và không thể hồi phục trở lại nữa. Suy gan có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác về gan, nếu phát hiện bạn cần có biện pháp điều trị hợp lý.

Suy giảm chức năng gan nên kiêng gì?

Những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan nên có chế độ ăn uống hợp lý. Tránh và nên ăn những thực phẩm như thế nào đều cần có danh sách rõ ràng. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê ra những loại thực phẩm mà bạn cần kiêng khi suy gan.

Nên ăn gì - kiêng gì khi mắc bệnh về gan
Nên ăn gì – kiêng gì khi mắc bệnh về gan

Thức uống có cồn: rượu, bia, nước trái cây lên men,...

Hầu hết chúng ta đều biết, sử dụng những đồ uống có cồn rất có hại cho gan. Và tất nhiên là tất cả loại đồ uống có cồn nào cũng không tốt cho gan nếu uống nhiều, uống quá mức an toàn. Mặc dù rượu vang hay bia đều có nồng độ cồn thấp hơn rượu trắng rất nhiều lần. Tuy nhiên, nếu như bạn uống nhiều và liên tục trong thời gian nhắn thì nó cũng như bạn uống rượu trắng mà thôi. Vì thế, tốt nhất là hãy hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia để gan cũng như tính mạng của mình.

Các loại gia vị đường, muối,…

Gia vị sẽ giúp đồ ăn ngon miệng, hấp dẫn nhưng nó cũng có tác dụng phụ là gây hại cho gan nếu ăn quá nhiều. Cơ thể luôn cần một hàm lượng muối nhất định nhưng ăn nhiều sẽ gây hại gan. Muối dẫn đến sự tích các loại chất lỏng trong gan, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Càng ngày sẽ khiến chức năng gan bị suy giảm, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và thải độc, thanh lọc cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu ăn nhiều đường không chỉ tăng nguy cơ béo phì mà còn có thể gây tổn thương gan. Nguyên nhân là do lượng fructose trong gan được chuyển hóa  một phần còn một phần sẽ tạo thành các giọt chất béo. Nếu có quá nhiều đường sẽ dẫn đến tích tụ chất béo và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho gan.

Đồ nướng, đồ chiên làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng gan

Các món ăn như thịt nướng, gà rán luồn là món ngon đắt hàng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, có một sự thật chết người là nếu nướng hay rán ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, những chất trong gia vị có thể biến đổi thành chất gây ung thư. Những chất độc này đi qua và được “làm việc” tại gan. Nếu ăn nhiều, thường xuyên thì gan phải hoạt động nhiều, hoạt động quá tải, gây suy giảm chức năng gan.

Thuốc giảm đau

Nhiều người không biết rằng thuốc giảm đau lại là kẻ thù của gan. Nguyên nhân là do trong các loại thuốc giảm đau có chứa loại chất acetaminophen. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm hại gan từ từ. Nếu có đau quá thì hãy sử dụng 1 liều lượng an toàn, không nên lạm dụng thuốc giảm đau quá mức.

Thịt đỏ: thịt bò, thịt heo

Gan của chúng ta khi bị suy giảm chức năng thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển hóa protein trong thịt đỏ. Vì thế, nếu như protein không được chuyển hóa sẽ tích tụ và gây hại cho gan. Lâu này nó cũng sẽ gây hại lên não, làm chóng mặt, nhức đầu.  Vì vậy, bạn hãy hạn chế sử dụng thịt đỏ và sử dụng các loại thịt trắng như thịt gà, cá để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là đối với những bạn nào đang bị suy gan.

Suy giảm chức năng gan nên ăn gì?

khi suy giảm chức năng gan, tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho gan. Một số thực phẩm đó có thể kể đến như:

Hiểu đúng về suy gan để có biện pháp phòng ngừa tốt
Hiểu đúng về suy gan để có biện pháp phòng ngừa tốt

Thức uống làm mát, thanh lọc gan

Có những loại thần dược dành cho gan ngay trong ngăn bếp, rất đơn giản để làm nước uống. Những loại nước này khi gan yếu uống vào thì khỏe mạnh, khi bạn khỏe mạnh uống vào thì lại được thêm nhiều sức khỏe.

  • Nước trà đen và trà xanh.
  • Trà đỗ đen.
  • Trà gạo lứt rang.
  • Nước ép nha đam.
  • Nước ép trái cây các loại.

Thức ăn hồi phục sức khỏe lá gan

Có nhiều loại thức ăn tốt cho sức khỏe của gan mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày để có được một lá gan khỏe mạnh.

  • Cá và các loại cá giàu omega-3, omega-6: chất béo trong các loại cá là chất béo có lợi cho gan. Đặc biệt, omega-3 là chất béo lành mạnh có tác dụng giúp giảm viêm và hạn chế các nguy cơ gây bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất béo omega-3 còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo, giữ mức enzym bình thường, cải thiện sức đề kháng insulin và chống viêm hiệu quả.
  • Dầu oliu: là chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe và tốt cho gan. Nếu tiêu thụ thường xuyên dầu oliu, khoảng 6,5 ml mỗi ngày sẽ giúp cải thiện men gan và làm giảm lượng chất béo trong gan. Bên cạnh đó, dầu oliu còn giúp làm tăng lưu lượng máu, mang đến một cơ thể khỏe mạnh.
  • Các loại hạt: nhiều nghiên cứu đã chứng minh các loại hạt rất tốt cho sức khỏe của con người nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, chất xơ. Bên cạnh đó, ăn hạt thường xuyên còn giúp cải thiện men gan hiệu quả.
Tạo thói quen ăn uống hàng để giúp gan khỏe mạnh
Tạo thói quen ăn uống hàng để giúp gan khỏe mạnh

Kết luận

Gan là cơ quan cực kỳ quan trọng của chúng ta. Vì thế, bạn không được lơ là, xem thường tình trạng sức khỏe lá gan của mình. Qua những thông tin trên do chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình. Và chúng tôi cũng mong rằng những chia sẻ về người bị suy giảm chức năng gan nên ăn gì, kiêng gì không chỉ giúp được bạn mà còn giúp đỡ thêm gia đình và người thân của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *