Thực phẩm chức năng là gì? Công dụng và phân loại

Hiện nay những dòng thực phẩm chức năng không còn quá xa lạ với mỗi người. Những thực phẩm này không những mang lại nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe, giảm các nguy cơ mắc bệnh và ngăn chặn sự thiếu hụt về dưỡng chất. Chúng ta có thể thấy tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc đều xuất hiện phần lớn các dòng thực phẩm chức năng, mọi người có thể đến những địa chỉ uy tín để tìm mua. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, tác dụng của TPCN, mọi người hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về thực phẩm chức năng
Định nghĩa về thực phẩm chức năng

Định nghĩa về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng (TPCN) hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chức năng hỗ trợ cho quá trình điều trị, chữa bệnh. Sản phẩm này giúp bổ sung dưỡng chất thiếu hụt cho cơ thể, nâng cao thể trạng trong khi chữa bệnh nhưng bản thân lại không phải là thuốc.

Thực phẩm bổ sung được chiết xuất từ tự nhiên hoặc các loại thảo mộc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác nhau với nhiều dạng khác nhau như: viên nén, viên nang, dạng bột,… giúp mọi người sử dụng dễ dàng và tiện lợi hơn.

Sở dĩ gọi là thực phẩm chức năng là vì những loại thực phẩm này có thể ăn, uống được và không gây hại hay gây phản ứng phụ. Đây cũng là lý do mà gần như 100% TPCN trên thị trường đều có chú thích rõ trên vỏ hộp “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Như mọi người cũng biết, ranh giới giữa TPCN và thuốc quá mong manh, vì thế rất nhiều người đã nhầm lẫn thực phẩm chức năng là thuốc.

Nhóm thực phẩm chức năng phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng thực phẩm chức năng khác nhau và được nhóm thành những nhóm sau đây.

Nhóm thực phẩm bổ sung vitamin

Vitamin là nhóm thực phẩm bổ sung quan trọng và không thể thiếu được đối với cơ thể con người. Mỗi loại vitamin khác nhau sẽ đảm nhiệm những vai trò khác nhau. Một số loại vitamin cơ thể có khả năng tự tổng hợp ví dụ như vitamin D, còn lại phải được bổ sung qua thực phẩm hàng ngày hoặc thực phẩm bổ sung sức khỏe.

Các nhóm thực phẩm bổ sung sức khỏe phổ biến
Các nhóm thực phẩm bổ sung sức khỏe phổ biến

– Vitamin A: Khi cơ thể thiếu vitamin a mọi người sẽ thấy biểu hiện mắt quáng gà, giác mạc bị mờ đục. Lúc này mọi người cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí ngô, rau chân vịt,…

– Vitamin B: Nhóm này gồm các loại vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7,… những loại vitamin này thường có rất nhiều trong các loại rau xanh hàng ngày. Khi cơ thể bị thiếu hụt, mọi người có thể bổ sung nhóm vitamin B này bằng những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe để phòng ngừa bệnh như tê bì chân tay, tăng nhịp tim, viêm lưỡi,…

– Vitamin C: Thiếu vitamin C sẽ khiến các vết thương lâu lành, thường xuyên chảy máu chân răng. Các loại thực phẩm rau, củ, quả chứa nhiều vitamin C như: cam, quýt, bưởi, xoài, ổi,… Mọi người hãy bổ sung thường xuyên để phòng ngừa bệnh nhé.

– Vitamin D: Thiếu vitamin D thường dẫn đến bệnh còi xương, loãng xương. Tuy nhiên, loại vitamin này cơ thể có khả năng tự hấp thụ thông qua tế bào da. Người thiếu vitamin D cần phải bổ sung nhiều thực phẩm như: Nấm hương, cá mòi, trứng, gan,…

– Vitamin E: Thường rất ít người thiếu vitamin E vì thế nếu trong trường hợp mọi người thiếu loại vitamin này thì nên tích cực bổ sung hoa hoa và các loại hạt hạch.

– Vitamin K: Một số biểu hiện của người thiếu vitamin K như: chảy máu mũi kéo dài, ban xuất huyết,… Để bổ sung loại vitamin này mọi người nên tích cực dung nạp các loại rau xanh có lá đặc biệt là rau chân vịt.

Nhóm Prebiotic

Prebiotic là thực phẩm chứa nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật có lợi cho sức khỏe. Chúng ta có thể tìm thấy Prebiotic trong thực phẩm hàng ngày, khi được hấp thụ vào đường ruột, Prebiotic sẽ kích thích quá trình phát triển của các vi khuẩn, vi sinh vật này có lợi để cải thiện sức khỏe tiêu hóa, đồng thời kiềm chế được những loại vi khuẩn có hại phát triển trong đường ruột.

Thông thường, người có cảm giác chán ăn, biếng ăn thì nên bổ sung thêm Prebiotic cho cơ thể để thúc đầy tiêu hóa tốt hơn.

Nhóm TPCN chứa hợp chất stanol và sterol

Hợp chất này thường được tìm thấy trong phân tử hữu cơ của động vật, thực vật và nấm. Các thực phẩm này sẽ được điều chế và sản xuất thành những dạng thực phẩm chức năng khác nhau, tùy theo các thành phần được chiết xuất trong những loại thực vật, dược liệu, động vật nhằm cải thiện sức khỏe, sức đề kháng của con người.

Nhóm TPCN chuyên biệt cho người tập luyện

Nhóm TPCN dành riêng cho người tập luyện thường có thành phần và dưỡng chất cao hơn. Người tập thể hình thường mất nhiều sức, vì vậy cần phải bổ sung các sản phẩm như vậy để bù đắp. Ngoài ra, một số loại thực phẩm còn giúp tăng cơ, tăng trọng lượng cho cơ thể. Thông thường các loại thực phẩm chức năng bổ sung cho đối tượng tập luyện thường có các dạng như: thức uống giàu protein, các chuỗi liên kết amino axit, glu-ta-min, các axit béo quan trọng,…

Công dụng của thực phẩm chức năng đối với sức khoẻ

Thực phẩm chức năng mang đến cho người tiêu dùng nhiều lợi ích. Tuy sản phẩm này không phải là thuốc nhưng lại có tác dụng hỗ trợ, phòng ngừa bệnh tật rất hiệu quả. Dưới đây là một vài lợi ích khi sử dụng TPCN.

Công dụng đối với sức khỏe
Công dụng đối với sức khỏe

Ngăn ngừa thiếu hụt dưỡng chất – dinh dưỡng cho cơ thể

Thực phẩm chức năng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chế độ ăn uống đa dạng kết hợp với sử dụng thực phẩm bổ sung sẽ luôn đảm bảo cơ thể đầy đủ dinh dưỡng cần thất, phòng tránh tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Theo thống kê trên thế giới, từ khi thực phẩm chức năng ra đời, tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng trên toàn cầu đã được cải thiện và giảm đáng kể.

Khả năng phòng ngừa bệnh tật

Thực phẩm bổ sung sức khỏe cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, có khả năng hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Một số ví dụ chứng minh như sau:

– Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Khi cơ thể hấp thụ những thực phẩm giàu oxy hóa sẽ giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể – nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư, u. Chất chống oxy hóa còn có khả năng tiêu diệt hoặc chuyển hóa một số tế bào có hại thành tế bào vô hại hoặc có lợi cho cơ thể.

Thực phẩm chức năng giàu Omega-3: Đây là một chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Chất béo omega-3 có khả năng làm giảm viêm, tăng cường chức năng não bộ và sức khỏe của tim.

– TPCN giàu chất xơ: Chất xơ có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại các tình trạng như béo phì, bệnh về tim mạch. Những dòng thực phẩm bổ sung chất xơ này còn giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa bao gồm: viêm ruột kết, loét dạ dày.

Đặc biệt các thực phẩm được chiết xuất từ thảo dược lại càng có tác dụng phòng ngừa bệnh tốt hơn. Những thực phẩm bào chế từ thảo dược sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cách sử dụng thực phẩm chức năng an toàn – hiệu quả

Cần lưu ý gì khi sử dụng thực phẩm chức năng được an toàn – hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay để có cách phát huy tối đa công dụng của sản phẩm.

Hướng dẫn cách sử dụng TPCN an toàn - hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng TPCN an toàn – hiệu quả

Không nên lạm dụng quá nhiều vào TPCN

Mặc dù TPCN đóng góp những lợi ích rất tích cực cho sức khỏe và sức đề kháng của con người. Tuy nhiên, nếu chúng ta quá lạm dụng vào nó hoặc sử dụng quá liều lượng so với chỉ định của nhà sản xuất sẽ đem đến hậu quả không lường trước được.

Không những thế, việc dùng liều lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với chỉ định sẽ dẫn đến nhờn các thành phần có trong TPCN hoặc khiến cho sản phẩm này không phát huy được tối đa công dụng của nó. Mọi người không nên chủ quan vấn đề này vì nó khiến cho việc hỗ trợ điều trị bệnh trở lên khó khăn hơn. Vì vậy, trước khi quyết định chọn mua, sử dụng bất kỳ sản phẩm nào đều cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc theo chỉ dẫn của y – bác sĩ.

Kết hợp TPCN với chế độ ăn uống khoa học

Các chuyên gia luôn khuyến khích việc bổ sung dưỡng chất, vitamin, khoáng chất,… cho cơ thể bằng thực phẩm hàng ngày là tốt nhất. Một chế độ ăn uống khoa học, đa dạng nguồn thực phẩm sẽ giúp cho cơ thể không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác nhau mà cơ thể bạn vẫn bị thiếu dưỡng chất. Lúc này cần bổ sung TPCN để bù đắp những gì cơ thể đang thiếu. Hãy kết hợp TPCN với chế độ ăn uống một cách khoa học để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Không sử dụng quá nhiều TPCN cùng lúc

Rất nhiều người sử dụng nhiều loại TPCN cùng lúc, điều này gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Mặc dù được chiết xuất tự nhiên nhưng sử dụng không đúng cách vẫn có khả năng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Việc tự ý sử dụng các sản phẩm có thành phần không tương thích và đồng nhất sẽ dẫn đến phản ứng ngược, nguy hiểm có thể gây ra ngộ độc.

Người dùng cần phải tham khảo ý kiến của y – bác sĩ để có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng kết hợp các loại thực phẩm chức năng với nhau vừa an toàn lại giúp tăng hiệu quả cho người sử dụng.

Ngoài ra, khi sử dụng nhiều TPCN cùng lúc mọi người sẽ không biết sản phẩm nào tốt, sản phẩm nào không tốt. Sử dụng nhiều thực phẩm bổ sung sẽ làm cho cơ thể bị nhờn thuốc.

Không sử dụng chung nhiều loại TPCN cùng lúc
Không sử dụng chung nhiều loại TPCN cùng lúc

Như vậy, mọi người đã hiểu hơn về vai trò, tác dụng của thực phẩm chức năng rồi chứ. Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng bạn đã có thêm kiến thức cho bản thân. Để mua được sản phẩm bổ sung sức khỏe phù hợp, mọi người nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế để thăm khám, từ đó biết được cơ thể đang thiếu gì và cần gì để bổ sung cho thích hợp nhé.

>>> Bài viết được nhiều người quan tâm:

>>> Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc loại nào tốt?

>>> Một số tác dụng của tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *