Thực phẩm tốt cho người điều trị bệnh huyết áp

 Trong điều trị bệnh huyết áp cao, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nó góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng hàng ngày dành cho người điều trị bệnh huyết áp cao là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Theo tổ chức y tế thế giới WHO cho biết, trong những năm gần đây số người mắc bệnh huyết áp ngày càng trẻ hóa và chủ yếu ở những nước đang phát triển. Đất nước chúng ta là một trong những quốc gia đó.

Thống kê của hội tim mạch tại Việt Nam chỉ ra rằng, cứ 10 người ngẫu nhiên thì có 4-5 người mắc bệnh huyết áp. Tuy nhiên, chỉ có 2 trong 5 người biết bản thân có bệnh. Chính vì lý do này mà bệnh huyết áp luôn được ví như “quả bom nổ chậm” tiềm ẩn bên trong cơ thể. Hiểu được điều đó, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người 12 loại thực phẩm tốt cho người huyết áp cao.

Người tăng huyết áp nên ăn những thực phẩm nào?
Người tăng huyết áp nên ăn những thực phẩm nào?

12 loại thực phẩm tốt cho người đang điều trị bệnh huyết áp cao

Khi biết bản thân mắc bệnh huyết áp cao, người bệnh ngoài sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống hàng ngày cũng có vai trò quan trọng trong quá trình kiểm soát huyết áp. Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho người điều trị bệnh huyết áp cao. Mọi người hãy ghi nhớ những thực phẩm này vào cẩm nang sức khỏe của riêng mình nhé.

Các loại rau có lá màu xanh thẫm

Đối với người đang điều trị bệnh huyết áp cao băn khoăn không biết ăn gì để hạ huyết áp. Vậy câu trả lời đầu tiên đó chính là các loại rau có màu xanh thẫm. Hãy cân nhắc việc bổ sung những thực phẩm này cho cơ thể để cung cấp chất xơ, vitamin cho cơ thể. Những loại rau xanh thường có nguồn kali phong phú, hàm lượng axit folic dồi dào. Chính vì thế, khi cơ thể có hàm lượng kali cao sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải muối từ thận ra ngoài. Khi lượng natri trong cơ thể giảm đồng nghĩa với việc huyết áp sẽ giảm.

Một số loại rau xanh có chứa hàm lượng kali cao như: cải xoăn, rau chân vịt, cải búp, rau diếp, súp lơ,…

Người huyết áp nên chọn những loại rau tươi, sạch, hoặc rau đông lạnh. Không nên sử dụng những loại rau đóng hộp vì những loại rau này sẽ có thêm hàm lượng natri để bảo quản.

Việt quất

Việt quất là một trong những loại quả nằm trong nhóm quả mọng (bao gồm cả nho, dâu tây,…). Các loại quả mọng, nhất là quả việt quất rất giàu flavonoid tự nhiên rất tốt cho người cao huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã thấy rằng, việc sử dụng thường xuyên bổ sung flavonoid có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao hiệu quả.

Trong gia đình có người cao huyết áp, hãy chuẩn bị những loại quả này để làm món tráng miệng giàu dinh dưỡng cho cả gia đình bạn nhé.

Những loại quả mọng tốt cho người huyết áp
Những loại quả mọng tốt cho người điều trị bệnh huyết áp

Củ dền rất tốt cho người điều trị bệnh huyết áp cao

Củ dền (củ cải trắng) là một thực phẩm mà ít người nghĩ tới. Trong củ dền có thành phần oxit nitric có tác dụng làm giãn mạch máu và giảm huyết áp. Ngoài ra thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin và nhiều hợp chất tự nhiên khác.

Củ cải trắng được nhiều người ví von như “nhân sâm việt nam”. Nói như vậy mọi người chắc đã biết đến lợi ích mà nó mang lại rồi phải không.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, sử dụng nước ép củ dền có thể giảm huyết áp cho người bệnh trong vòng 24h. Ngoài ra, mọi người cũng có thể chế biến củ cải thành những món ăn khác đa dạng hơn như: luộc, nấu, kho,…

Sữa chua – sữa tách béo

Các lọai sữa tách béo, sữa chua rất giàu canxi và ít chất béo. Đây là hai yếu tố quan trọng dành cho người cao huyết áp. Sử dụng sữa tách béo, sữa chua thường xuyên là sự lựa chọn lý tưởng cho người huyết áp cao.

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng 5 hộp sữa chua mỗi tuần sẽ giúp giảm 20% nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp và giảm tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch. Ngoài ra, những thực phẩm này rất giàu vitamin và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và đường tiêu hóa.

Chuối

Giống như nhiều loại rau xanh, chuối là nguồn thực phẩm giàu kali, có thể hấp thụ nhanh. Người huyết áp tăng ăn chuối để đào thải muối trong cơ thể ra bên ngoài. Có thể kết hợp ăn yến mạch và chuối cho bữa sáng để bổ sung kali cho cơ thể.

Thỉnh thoảng mọi người thấy các vận động viên rất hay ăn chuối khi tập luyện hoặc vận động cường độ cao. Chuối có nhiều năng lượng, vitamin giúp cơ thể hấp thụ nhanh, bổ sung năng lượng cho cơ thể khi vận động mạnh.

Mọi người có thể chế biến chuối thành món ăn hoặc cho thêm vào những thực phẩm khác để đa dạng hơn trong thực đơn hàng ngày.

Yến mạch

Cao huyết áp nên ăn gì? Yến mạch là sự lựa chọn rất tốt cho người huyết áp. Trong thực đơn của người cao huyết áp, yến mạch là thực phẩm không thể nào thiếu được. Yến mạch có hàm lượng chất xơ cao, ít béo và muối. Ăn yến mạch vào mỗi buổi sáng là một cách tuyệt vời giúp ổn định huyết áp, tiếp nhận năng lượng cho một ngày mới.

Người huyết áp nên sử dụng yến mạch, hạch nhân
Người huyết áp nên sử dụng yến mạch, hạch nhân

Yến mạch còn rất tốt cho người béo phì, người mắc bệnh về tim mạch,… Chính vì vậy mà đây là thực phẩm rất thông dụng và được nhiều người lựa chọn.

Một số loại cá béo tốt cho người điều trị bệnh huyết áp cao

Cá béo là nguồn cung cấp protein nạc tuyệt vời cho người huyết áp cao. Cá hồi là thực phẩm hàng đầu trong nhóm cá béo. Cá béo, cá hồi rất giàu omega 3 – thành phần có khả năng hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu và phòng ngừa được bệnh về tim mạch.

Cá béo rất tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp. Theo hiệp hôi tim mạch Hoa Kỳ nghiên cứu rằng, mỗi tuần lên sử dụng 3 bữa cá béo giúp cải thiện đáng kể được tình trạng bệnh cao huyết áp, đồng thời giảm 20% tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, cá hồi là một trong những thực phẩm chứa vitamin D giúp bổ sung canxi cho cơ thể.

Các loại hạt (hạt chia, hạch nhân)

Hạt chia, hạch nhân là một trong những loại hạt tốt cho người huyết áp. Như vậy, huyết áp cao nên ăn gì thì câu trả lời đó chính là các loại hạt chia, hạch nhân. Những loại hạt này chứa nhiều magie và nhiều khoáng chất khác có tác dụng hạ huyết áp. Tuy nhiên, mọi người nên sử dụng các loại hạt tươi hoặc chưa được tẩm ướp là tốt nhất. Những loại hạt đã được sơ chế, đóng hộp thường có hàm lượng natri cao, người huyết áp không nên sử dụng.

Một số loại hạt tốt cho người huyết áp tăng: hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt bí, quả óc chó,… là sự lựa chọn lý tưởng dành cho người cao huyết áp.

Các loại gia vị thảo mộc (gừng, tỏi)

Gừng, tỏi vừa là gia vị, vừa là thực phẩm rất hữu ích cho người đang điều trị bệnh huyết áp cao. Hia loại gia vị này có chứa thành phần nitric oxide có tác dụng giãn mạch, giảm huyết áp. Người đang mắc bệnh tim mạch cũng nên thường xuyên sử dụng hai loại thực phẩm này để phòng ngừa bệnh.

Việc sử dụng các loại gia vị thảo mộc khi chế biến thức ăn giúp mọi người cắt giảm được lượng muối không cần thiết. Vì vậy giúp ổn định, phòng ngừa, hạ huyết áp và một số những công dụng tuyệt vời khác.

Chocolate đen

Năm 2015, một nghiên cứu đã cho thấy, sử dụng 100g chocolate đen mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch (nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh về huyết áp).

Lợi ích khi sử dụng chocolate đen cho người bị tăng huyết áp
Lợi ích khi sử dụng chocolate đen cho người đang điều trị bệnh huyết áp cao

Đối với những dòng chocolate đen mọi người có thể kết hợp ăn cùng với sữa chua hoặc với những loại quả mọng như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi,… để tăng cường thêm hiệu quả.

Quả lựu giúp điều trị bệnh huyết áp cao

Lựu cũng là một trong những loại quả được nằm trong danh sách những thực phẩm tốt cho người điều trị bệnh huyết áp cao.

Nghiên cứu đã chứng minh, uống 1 cốc nước lựu mỗi ngày trong thời gian 4 tuần sẽ giúp hạ huyết áp trong thời gian ngắn. Nếu không muốn sử dụng nước ép, mọi người có thể ăn lựu nguyên chất, hiệu quả vẫn tương tự như sử dụng nước ép.

Thực phẩm bổ sung tinh dầu thông đỏ

Bệnh tăng huyết áp ngoài việc sử dụng thuốc, thay đổi thực đơn thì bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ là điều cần thiết. Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc Royal Korean Red Pine là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho người bệnh.

Sản phẩm được chiết xuất 100% tự nhiên, vỏ nang thực vật, công nghệ tiên tiến giúp hỗ trợ sức khỏe toàn diện nhất. Dòng sản phẩm cao cấp này có chứa khoảng gần 5000 dưỡng chất, có khả năng hỗ trợ lên đến 190 bệnh lý khác nhau cho người sử dụng.

Người điều trị bệnh huyết áp cao nên sử dụng đều đặn mỗi ngày để hạ huyết áp, phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch,… Để hiểu rõ hơn mọi người có thể truy cập vào bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết nhất về sản phẩm.

Tinh dầu thông đỏ Hoàng Gia (Royal Korea Red Pine)
Tinh dầu thông đỏ Hoàng Gia (Royal Korea Red Pine)

Trên đây là 12 loại thực phẩm rất tốt cho người điều trị bệnh huyết áp cao. Mọi người có thể tham khảo để có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân nhé. Người huyết áp hãy đưa ngay 12 loại thực phẩm này vào cẩm nang sức khỏe của bản thân để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Huyết áp cao là một trong những bệnh nguy hiểm hàng đầu và được cả thế giới quan tâm. Là một bệnh phát triển âm thầm, luôn tiềm ẩn vì thế mọi người cần hết sức lưu ý. Chúc mọi người có nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *