Bệnh đái tháo đường là gì? Tổng quan về bệnh

Đái tháo đường (tiểu đường) là một bệnh do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể dẫn đến glucose trong máu tăng cao. Đây là một trong những bệnh mạn tính khá phổ biến hiện nay. Các nghiên cứu trong y học chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng bệnh tiểu đường. Đái tháo đường không những ảnh hưởng cuộc sống của người bệnh mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đái tháo đường là bệnh gì?

Glucose trong máu rất quan trong trong cơ thể, đây là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể đặc biệt là hệ thần kinh và não bộ. Khi đường huyết bị rối loạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan đặc biệt là tế bào não.

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là do quá trình chuyển hóa insulin trong cơ thể không đồng nhất. Có thể là do khiếm khuyết hoocmon insulin hoặc kháng insulin, hoặc cả hai. Đường huyết cao kéo dài sẽ gây lên rối loạn carbohydrate, protide, lipide,… làm tổn thương đa cơ quan, đặc biệt là bệnh về tim mạch, huyết áp, thần kinh,…

Để đo chỉ số đường huyết một cách chính xác, các bác sĩ dựa vào 4 thành phần sau để chuẩn đoán: đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn 1h, đường huyết bất kỳ và thông qua chỉ số HbA1C.

Chỉ số đường huyết của người bình thường.

  • Chỉ số đường huyết lúc bất kỳ : < 140 mg/dL (7,8 mmol/l).
  • Chỉ số đường huyết lúc đói: < 100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).
  • Chỉ số đường huyết sau bữa ăn 1-2h: < 140mg/dl (7,8 mmol/l).
  • HbA1C: < 5,7 %.

Khi một trong các chỉ số đường huyết vượt ngưỡng an toàn thì cần phải sử dụng thuốc đặc trị hoặc các biện pháp phòng ngừa từ sớm để hạn chế tối đa những biến chứng.

Phân loại đái tháo đường

Nghiên cứu đã phân loại được ra 3 loại đái tháo đường chính đó chính là: đái tháo đường type 1, đái tháo đường type 2 và đái tháo đường thai kỳ. Mỗi một loại sẽ có những yếu tố ảnh hưởng khác nhau, cụ thể như sau:

Bệnh đái tháo đường type 1:

Người mắc bệnh tiểu đường type 1 là do tế bào beta của tuyến tụy bị phá hủy do một yếu tố nào đó làm cơ thể thiếu hụt insulin hoặc không tiết ra insulin. Điều này khiến insulin không thể điều hòa được lượng đường trong máu, từ đó dẫn đến chỉ số glucose trong máu cao dẫn đến tiểu đường.

Thống kê trong y học chỉ ra rằng, người mắc bệnh đái tháo đường nhóm 1 thường là trẻ em và người trẻ tuôi. Đối tượng này chiếm 5-10% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh tiểu đường.

Đái tháo đường type 2:

Đái tháo đường type 2 khác và gần như ngược lại hoàn toàn với nhóm tiểu đường type 1. Nhóm type 2 chủ yếu ở người lớn. Nguyên nhân là do tế bào cơ thể kháng với insulin (hay còn gọi là không phụ thuộc vào insulin). Nghĩa là mặc dù tuyến tụy sản sinh ra insulin bình thường nhưng cơ thể không đón nhận, điều này làm insulin không được tham gia vào quá trình điều hòa lượng đường trong máu dẫn đến glucose trong máu tăng cao.

Nhóm tiểu đường type 2 thường phải bổ sung insulin bằng thuốc tây đặc trị. Nói cách khác, nhóm đối tượng này “Sống chung với thuốc cả đời”.

Đái tháo đường thai kỳ:

Tiểu đường thai kỳ thường được phát hiện ở phụ nữ đang mang thai bắt đầu từ tháng thứ 4. Tuy nhiên, không phải 100% phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ (tùy vào từng trường hợp). Chỉ số đường huyết sẽ trở về ngưỡng an toàn sau khi sinh.

Đối với nhóm tiểu đường thai kỳ cần phải quan sát và phát hiện sớm để tránh trường hợp sinh non hoặc ảnh hưởng đến thai nhi.

Các nhóm tiểu đường hiện nay
Các nhóm tiểu đường hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường

Trên thực tế, các nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 1

95% người mắc bệnh tiểu đường type 1 do cơ chế tự miễn (tuýp 1A), hoặc do hệ miễn dịch tấn công nhầm làm phá hủy các tế bào sản xuất insulin khiến bệnh nhân không có hoặc có ít insulin. 5% còn lại không rõ nguyên nhân (tuýp 1B).

Theo ghi nhận, đa số người mắc bệnh tiểu đường type 1 có người nhà hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh. Điều này chứng tỏ yếu tố di truyền tác động một phần đến bệnh. Những người gia đình có tiền sử tiểu đường thì bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người bình thường.

Ngoài ra yếu tố môi trường, phơi nhiễm với một số loại virus cũng là yếu tố gây ran guy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 2

Tiểu đường type 2 nguyên nhân chủ yếu là do các yếu tố môi trường can thiệp vào như: cách sinh hoạt, chế độ ăn, bị căng thẳng kéo dài,…

Một yếu tố nữa đó chính là di truyền. Không phải tất cả người nhà bệnh nhân có tiền sử tiểu đường thì bạn cũng sẽ bị tiểu đường. Đây chỉ là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2.

Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống không khoa học là yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nhóm 2 rất cao. Việc thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều glucose, đồ ăn ngọt, nước uống có đường,… sẽ làm tăng khả năng tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn. Hạn chế ăn cơm trắng, thay thế bằng các loại gạo nứt, ngũ cốc thô, các loại hạt,…

Lười vận động

Khi cơ thể hấp thụ thức ăn vào cơ thể bị dư thừa, chúng ta không tập thể dục thể thao sẽ làm lượng đường trong máu tăng. Lười vận động còn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, mỡ máu,…

Các chuyên gia về sức khỏe khuyên nên tập luyện thể thao đều đặn mỗi ngày từ 30-45 phút để phòng ngừa tiểu đường, bảo vệ sức khỏe tim mạch, hạn chế béo phì,…

Stress kéo dài

Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu đường ngày càng trẻ hóa. Khi căng thẳng kéo dài, tinh thần suy giảm dẫn đến lười vận động. Không những thế, bị stress sẽ có xu hướng ăn nhiều, những nguyên nhân này sẽ khiến bệnh càng nghiêm trọng và nguy cơ mắc tiểu đường cao.

Triệu chứng của bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh diễn biến âm thầm bên trong cơ thể, ở giai đoạn đầu chúng ta thường rất khó phát hiện bệnh vì triệu chứng không rõ ràng. Khi tình trạng bệnh tiến triển thì sẽ có một số biểu hiện như:

Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường
Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường

Đói và mệt mỏi

Người mắc bệnh tiểu đường sẽ thường cảm thấy đói và mệt mỏi. Nguyên nhân là khi thức ăn được hấp thụ vào cơ thể, insulin không sản sinh kịp hoặc kháng với tế bào insulin dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình chuyến hóa glucose. Glucose trong máu không được chuyển hóa thành năng lượng đi nuôi tế bào (tế bào não) từ đó sẽ làm người bệnh có cảm giác đói, mệt mỏi.

Khát nước, khô miệng

Triệu chứng này rất dễ phát hiện do người bệnh đi tiểu nhiều lần. Thông thường, người khỏe mạnh mỗi ngày đi tiểu từ 4-7 lần. Người mắc bệnh tiểu đường sẽ đi nhiều hơn số lần quy định này. Khi glucose trong máu tăng cao, thận không thể hấp thụ tất cả trở lại. Từ đó lượng đường sẽ đào thải ra ngoài bằng đường tiểu và kèm theo nước. Vì vậy mà người mắc bệnh đái tháo đường thường hay khát nước và khô miệng.

Sụt cân không kiểm soát

Sụt cân không kiểm soát được và không rõ nguyên nhân là một trong những triệu chứng của bệnh đái tháo đường. Lý do là bị mất nước, ly giải mô mỡ, mô cơ.

Khi thấy sụt cân bất thường, cần đi khám tổng thể để tìm ra nguyên nhân, từ đó có giải pháp điều trị tốt nhất.

Ngoài những triệu chứng trên thì còn nhiều các biểu hiện khác của bệnh tiểu đường như: vết thương lâu lành, nhiễm trùng nấm men, mắt mờ,…

Biến chứng của bệnh đái tháo đường

Tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Người mắc bệnh tiểu đường nặng không sử dụng thuốc kịp thời sẽ gây ra những biến chứng như:

Biến chứng về tim mạch

Theo thống kê trên thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở người đái tháo đường. Lượng glucose trong máu tăng sẽ gây ra các bệnh lý động mạch vành và đột quỵ. Ngoài ra, khi tình trạng kéo dài còn ảnh hưởng đa bộ phận như: hô hấp, suy thận, huyết áp,…

Biến chứng của bệnh tiểu đường
Biến chứng của bệnh tiểu đường

Biến chứng về hô hấp

Người mắc bệnh tiểu đường thường dễ bị viêm phổi, viêm phế quản hơn người bình thường. Nguyên nhân là do bị bội nhiễm vi khuẩn. Biến chứng này khá phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường nếu như không được điều trị bệnh từ sớm.

Biến chứng về thận

Tiểu đường ảnh hưởng lớn đến chức năng thận. Khi lượng đường trong máu cao, thận không thể lọc toàn bộ glucose trong máu sẽ đào thải ra bên ngoài bằng đường tiết liệu. Trường hợp kéo dài sẽ dẫn đến suy thận. Ổn định đường huyết sẽ giảm được gánh nặng nên thận, từ đó giảm nguy cơ các bệnh về thận.

Biến chứng về võng mạc, thị lực

Hầu hết những người mắc bệnh đái tháo đường sẽ phát triển một số loại bệnh về mắt, đặc biệt làm giảm thị lực, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn. Đường huyết tăng cao cùng với huyết áp tăng và cholesterol trong máu tăng là nguyên nhân chính gây bệnh lý về võng mạc.

Ngoài ra người đái tháo đường không điều trị sớm còn có thể gây ra biến chứng về thần kinh ngoại vi, bệnh Alzheimer,…

Theo thống kê về bệnh đái tháo đường cho biết: Bệnh tiểu đường là 1 trong 3 bệnh có nguy cơ cao gây tử vong. Chính vì thế, mỗi người cần phải biết cách chăm sóc bản thân, bảo vệ sức khỏe để từ đó phòng ngừa được những bệnh nguy hiểm. Hãy kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm bệnh, đồng thời giúp việc điều trị cũng đơn giản và nhanh chóng hơn.

Tham khảo các bài viết về tinh dầu thông đỏ

>>> Tác dụng của tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc.

>>> Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc Samsung 180 viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *